Kinh nghiệm & Tư vấn

Giá bán bảo hiểm xe ôtô, đừng ham giá rẻ mà bỏ cả xe!

23-03-2015 14:18

Giá bán bảo hiểm xe ôtô hiện nay đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chủ xe cơ giới khi mà đang có quá nhiều các công ty bảo hiểm xuất hiện cùng với vô vàn lời mời chào hấp dẫn. Vậy giá bảo hiểm ôtô thấp liệu có đi kèm với chất lượng bảo hiểm tốt ? Làm thế nào để chọn được mức bảo hiểm phù hợp dành cho chiếc xe thân yêu của mình ? Sau đây PTI sẽ đưa ra cho các bạn một vài ý kiến tham khảo.

 

Giá bảo hiểm xe ôtô thấp, chi phí đi kèm cao

Anh Nam (Hà Đông,Hà Nội) đã liên lạc với chúng tôi để được tư vấn về loại bảo hiểm phù hợp để thay thế cho bảo hiểm cũ sẽ hết hạn vào cuối tháng 4 năm 2015 này. Hiện anh đang sở hữu một chiếc xe Honda Civic 2.0 đời 2013. Do mua lại xe đã qua sử dụng 1 năm nên anh đã chọn loại bảo hiểm xe ôtô với mức giá khá thấp mà không hề biết rằng bảo hiểm của anh chỉ bảo vệ xe trước một số rủi ro cơ bản như thiên tai, đâm,va, cháy nổ,… Còn những quyền lợi bảo hiểm khác thìđược tách rời và bán cho khách hàng theo từng gói dịch vụ riêng biệt.

Mãi đến khi xe bị hỏng do ngập nước, anh mới được nhân viên kỹ thuật thông báo là xe của anh không được bảo hiểm thủy kích và mức chi phí phải trả lớn hơn gấp 2,5 lần số tiền anh bỏ ra để mua bảo hiểm. Từ kinh nghiệm bản thân đó, anh Nam nhận ra rằng giá bảo hiểm xe ôtô thấp không những không tiết kiệm mà còn có thể đi kèm với những chi phí phát sinh cao khi xảy ra sự cố. Câu hỏi anh Nam đặt ra cho chúng tôi đó là: làm thế nào để chọn được bảo hiểm vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo được độ an toàn cho xe của mình ?

 

Muốn có giá bảo hiểm ôtô tốt, hãy chọn công ty bảo hiểm tốt

Mua bảo hiểm thực chất là mua sự đảm bảo và giá trị niềm tin. Khi chọn mua bảo hiểm, nhiều người mua thường chọn những công ty bảo hiểm có người thân hoặc người quen đang làm việc, vừa để có được sự an tâm vừa có thể giúp người thân có thêm doanh số từ việc bán bảo hiểm.

Tuy nhiên, điều này thường không đem lại nhiều hiệu quả khi sự cố đã xảy ra đặc biệt là khi người thân đã nghỉ việc. Vậy nên bạn cần nhớ rằng, mua bảo hiểm là ký hợp đồng với công ty và giá bán bảo hiểm xe ôtô cũng là do công ty đưa ra chứ không phải đến từ cá nhân. Do đó, để chọn được bảo hiểm thích hợp, người tiêu dùng cần lưu ý một vài điểm sau:

- Năng lực tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm. Những công ty bảo hiểm có năng lực tài chính mạnh sẽ đảm bảo hơn cho bạn về khả năng chi trả khi xảy ra sự cố.

- Đường dây nóng 24/24 ( Hãy thận trọng nếu là đó là một số điện thoại di động vì người cầm di động thì cũng có lúc cần đi ngủ).

- Cứu hộ giao thông ( Khi nào được cứu hộ ? Giới hạn khoảng cách cứu hộ ?)

- Mạng lưới garage sửa chữa (Giá bảo hiểm ôtô bạn chi trả cao thì không có lý do gì bạn không được sửa chữa tại những garage chính hãng)

- Đánh giá của các lái xe và chủ xe khác về thời gian và thủ tục bồi thường của công ty bảo hiểm (việc bồi thường chậm 1-2 ngày sẽ khiến người tiêu dùng mất nhiều tiền hơn so với số tiền người mua có thể tiết kiệm từ phí bảo hiểm).

Để có được lựa chọn tốt nhất, hãy tham khảo mức giá từ ít nhất 3 công ty bảo hiểm uy tín để có được cái nhìn tổng quan và so sánh toàn diện.

 

Nghiên cứu kỹ các điều khoản trong hợp đồng

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng bảo hiểm, bạn cần chú ý tới 2 điểm trong điều khoản bảo hiểm đó là “Phạm vi bảo hiểm” và “Điều khoản loại trừ”.”Phạm vi bảo hiểm” càng rộng đi kèm với mức giá bán bảo hiểm ôtô càng cao. “Điều khoản loại trừ” càng ít thì khách hàng càng có lợi. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên kiểm tra xem hợp đồng bảo hiểm có sẵn các quyền lợi cho người tiêu dùng như bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm thân vỏ, sửa chữa tại garage tự chọn hay thay thế phụ tùng chính hang hay không cách tính khấu hao sẽ như thế nào.

Trong trường hợp nếu mua xe mới hoàn toàn thì chủ xe nên chọn sản phẩm bảo hiểm có cam kết bồi thường xe mới hoàn toàn nếu xảy ra tổn thất toàn bộ (từ 75% trở lên). Tuy nhiên, người mua cần lưu ý là nhiều công ty chỉ bồi thường theo giá trị của xetại thời điểm trước khi xảy ra tổn thất.

 

Chọn mức miễn thường phù hợp

Một trong những yếu tố cấu thành nên giá bán bảo hiểm xe ôtô đó chính là mức khấu trừ hay miễn thường .Đây là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi có tổn thất xảy ra. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm mới bồi thường.

Ví dụ, với mức miễn thường là 2 triệu đồng, khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 2 triệu đồng. Nếu tổn thất là 100 triệu đồng, khách hàng vẫn chỉ trả 2 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 98 triệu đồng còn lại.

Nếu mức miễn thường tăng lên, người mua bảo hiểm sẽ phải trả mức giá bảo hiểm ôtô thấp hơn. Ví dụ, mức phí bảo hiểm không có mức miễn thường đối với xe Toyota Innova G sản xuất năm 2010 khoảng 13 triệu đồng/năm, nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm giảm xuống còn 10,2 triệu đồng/năm, còn chọn mức miễn thường 5 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 7,3 triệu đồng/năm (mức giảm tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm).

Mức miễn thường ở Việt Nam thông thường rơi vào khoảng 200.000 vnđ, nếu mức miễn thường tăng lên 1.000.000 vnđ thì giá bảo hiểm ôtô có thể giảm được 20-30%. Tuy nhiên nếu lựa chọn phương án này, bạn cần lái xe hết sức cẩn thận vì hầu hết các vết xước trên thân xe sẽ không được bồi thường.Do đó, chủ xe cần xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển cũng như thái độ lái xe của bản thân để chọn mức miễn thường có lợi nhất. Trên thực tế, khi đã lựa chọn mức miễn thường thì chủ xe sẽ có ý thức lái xe an toàn hơn.

Chọn được một chiếc xe ưng ý đã khó, chọn được bảo hiểm xe ô tô sao cho vừa phù hợp với khả năng kinh tế vừa đảm bảo được hiệu quả sử dụng lại càng khó hơn, hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có được cái nhin tổng quan và toàn diện hơn về bảo hiểm cũng như giá bán bảo hiểm xe ôtô qua đó có được lựa chọn sáng suốt nhất cho ngôi nhà di động của chính mình.

HOTLINE 24/7 1900 54 54 75 028 7304 5678 024 7300 5678
PTI-Nha_baohiem_VLeague2020 trang trong
  • Moca
  • Bảo Hiểm Du Lịch
  • PTI Car 3_2017
  • PTI Home Car
  • Bao Hiem Tinh Yeu
  • PTI Car 5_2017
  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
  • Baohiemoto
  • Bảo hiểm hàng hải