Kinh nghiệm & Tư vấn

Mẹo chọn mua bảo hiểm ô tô tiết kiệm và chất lượng

26-09-2014 09:09

Làm thế nào để lựa chọn được một gói sản phẩm bảo hiểm ô tô vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo được quyền lợi thỏa đáng tối đa khi có sự cố xẩy ra. Đó là niềm mong mỏi của bất kỳ cá nhân nào đặc biệt là những người lái xe mới khi phải đối mặt với những lời chào mời tư vấn mua bảo hiểm xe ô tô từ các công ty bảo hiểm.

Ngoài các loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc theo quy định của nhà nước thì hình thức bảo hiểm tự nguyện chủ yếu là bảo hiểm vật chất xe là loại dịch vụ phổ biến được cánh lái  xe ưa chuộng nhằm tối thiểu hóa rủi khi chạy trên đường.Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ này và có được đánh giá cho sản phẩm bảo hiểm vật chất ô tô mà mình lựa chọn:

1. Tận dụng những sản phẩm dịch vụ bảo hiểm bổ sung hữu ích
Sản phẩm bảo hiểm vật chất xe thường là dịch vụ sản phẩm cơ bản với rất nhiều các sản phẩm dịch vụ bổ sung kèm theo, tùy vào tình trạng xe, điều kiện đi lại và trình độ của người lái xe bạn nên tham khảo các điều khoản bổ sung này cho phù hợp. Một số điều khoản bổ sung hiện tại đang được các lái xe ưa chuộng hiện tại như thủy kích, cứu hộ giao thông miễn phí, sửa  chữa tại garage chính hãng, sửa chữa thay thế phụ tùng không tính khấu hao, bảo hiểm thủy kích và mất cấp bộ phận
Ví dụ, đối với các dòng xe có giá trị trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận…
Kinh nghiệm của những người lái xe mới thì các sản phẩm bổ sung như thủy kích, sửa chữa thay thế sẽ khá phù hợp với thay lái mới. Hàng năm khi tái tục bạn nên đánh giá lại các điều khoản bổ sung và có điều chỉnh cho hợp lý


2. Phí bảo hiểm rẻ không phải là yếu tố hàng đầu.
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như cùng 1 dòng xe nhưng chủ xe sẽ nhận được mức phí khác nhau từ các nhà cung ưng khác nhau.
Thông thường mức phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên 2 yêu tố: mức phí bảo hiểm cơ bản ( phí bảo hiểm thân vỏ xe) và mức phí bảo hiểm bổ sung thường được tính toán theo yêu cầu của lái xe hoặc theo tư vấn của các tư vấn viên. Điều khoản bổ sung là điều khoản rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của lái xe sau này khi có sự cố xẩy ra. Hãy hỏi tư vấn viên bảo hiểm về các vấn đề này cùng với các điều khoản loại trừ để đảm bảo chắc chắn rằng quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo trong mọi trường hợp như bạn kỳ vọng.
3. Lựa chọn mức khấu trừ thích hợp với hoàn cảnh thực tế
Mức khấu trừ hay miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới bồi thường.
Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng, khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất là 100 triệu đồng, khách hàng vẫn chỉ trả 1 triệu đồng và công ty bảo hiểm sẽ thanh toán 99 triệu đồng còn lại.
Nếu mức khấu trừ tăng lên, người mua bảo hiểm có thể tiết kiệm được phí.
Ví dụ, mức phí bảo hiểm không có mức miễn thường đối với xe Toyota Innova G sản xuất năm 2010 khoảng 12,2 triệu đồng/năm, nếu chọn mức miễn thường là 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm xe ô tô giảm xuống còn 9,5 triệu đồng/năm, còn chọn mức miễn thường 5 triệu đồng thì phí bảo hiểm chỉ còn 7,1 triệu đồng/năm (mức giảm tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm).
Do đó, chủ xe cần xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển cũng như thái độ lái xe để chọn mức miễn thường có lợi nhất. Trên thực tế, khi đã lựa chọn mức miễn thường thì chủ nhân có ý thức lái xe an toàn hơn.
4. Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa
Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Kế đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.
Bên cạnh đó là xem xét dịch vụ cứu hộ 24/24h (đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn xác về thời gian không…).
Nhiều công ty bảo hiểm có “sân sau” là các xưởng sửa chữa xe và có thể họ công khai nói ra, cũng có thể không công khai mà chỉ “định hướng”. Vì vậy, tốt nhất là chọn một công ty sửa chữa có uy tín để đưa vào điều khoản trong hợp đồng.
Sửa xe ở đâu là một vấn đề quan trọng nên chắc chắn người mua bảo hiểm phải được quyền chọn nơi sửa chữa khi ký hợp đồng, tránh trường hợp bị tráo đổi đồ kém chất lượng hoặc không chính hãng.
5. Nên mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm
Nếu mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ôtô tại cùng một công ty bảo hiểm có uy tín, khách hàng có thể sẽ nhận được mức chiết khấu nhất định. Nếu có điều kiện, nên mua bảo hiểm nhiều hơn một năm.
Khi nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua bảo hiểm thì nên tập hợp lại để mua theo nhóm vì như vậy được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.
Cũng nên để ý tới các công ty môi giới vì họ thường tập hợp được nhiều khách hàng để đàm phán một chương trình bảo hiểm riêng với các công ty bảo hiểm với mức giá rất cạnh tranh mà vẫn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi cho những người cùng mua bảo hiểm.
6. Đọc kỹ tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm
Không chỉ nghe những gì người bán bảo hiểm giải thích, mà còn phải yêu cầu được cung cấp tài liệu về quy tắc bảo hiểm đi kèm hợp đồng. Chỉ có quy tắc bảo hiểm mới thể hiện hết các quyền lợi, nghĩa vụ, các điểm loại trừ không được bồi thường.
Một số khách hàng thường không chú ý kỹ đến các điều kiện trong các điều khoản, chẳng hạn quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích đăng ký, lái xe khi gây tai nạn không có bằng lái phù hợp, mua bảo hiểm thiếu phần cần bảo hiểm…
Do đó, để tránh những sơ suất có thể gây thiệt thòi về sau, trước khi mua bảo hiểm, chủ xe cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.
7.Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm
Khi đã mua bảo hiểm, khách hàng nào cũng muốn khi xảy ra sự cố sẽ được bồi thường nhanh chóng và công bằng, được sửa xe hay thay thế ở garage chuyên nghiệp và bằng phụ tùng chính hãng.
Tuy nhiên, để có được những điều đó, việc tìm hiểu quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ký mua bất cứ loại hình bảo hiểm là vô cùng cần thiết.
Đàm phán thật cụ thể về từng điều khoản là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm được tôn trọng.
                                                                                                                                                                                                                                              ----------   Thủy Tiên ----------

HOTLINE 24/7 1900 54 54 75 028 7304 5678 024 7300 5678
PTI-Nha_baohiem_VLeague2020 trang trong
  • Moca
  • Bảo Hiểm Du Lịch
  • PTI Car 3_2017
  • PTI Home Car
  • Bao Hiem Tinh Yeu
  • PTI Car 5_2017
  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
  • Baohiemoto
  • Bảo hiểm hàng hải