Kinh nghiệm & Tư vấn

Top 10 lỗi tài xế Việt hay gặp trên đường cao tốc

19-03-2018 11:09

Tại nạn trên đường Pháp Vân – Cầu Giẽ vừa qua khiến ùn tắc xẩy ra trong nhiều giờ, mức độ tổn thất là khá lớn. Cùng PTI chia sẻ những lỗi hay gặp của tài xế Việt trên đường cao tốc nhằm tăng cường ý thức tham gia giao thông, giảm thiểu rủi ro

1. Nhập làn vào đường cao tốc quá sớm
Không có bất cứ quy định bắt buộc nào về việc này nhưng khi “bác tài” nóng lòng nhập làn cao tốc thì sự chênh lệch về tốc độ khiến sự phán đoán tình huống va chạm không chính xác. Bởi vậy, cố gắng nhập làn khi đạt tốc độc tối thiểu (khoảng 60km/h) để hạn chế tai nạn. Nếu đằng sau không có xe thì bạn hoàn toàn thoải mái, nhưng về lâu dài, hãy tập cho mình thói quen tốt này
2. Chuyển làn không bật đèn báo rẽ
Khỏi cần bàn cãi về một lỗi sơ đẳng này với rất nhiều tài xế; hành vi này nếu xảy ra trên cao tốc rất dễ để lại những tại nạn khủng khiếp, khác hẳn với những vụ va chạm nho nhỏ trong đô thị.
3. Chuyển nhiều làn đường cùng lúc
Việc này không phải là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng khiến sự an toàn của bạn không được đảm bảo. Chuyển nhiều làn cùng lúc, không giúp cho các xe đi phía sau hiểu được chủ định của bạn, khiến họ lúng túng trong các tình huống xử lý khi xe ở tốc độ cao.
4. Điều khiển xe với khoảng cách không an toàn với xe phía trước.
Với tốc độ 80 km/h, một chiếc xe 5 chỗ phải cần khoảng 25 m để dừng lại khi đạp phanh khẩn cấp, và quãng đường này sẽ dài hơn nếu bạn đang lái một chiếc xe to hơn, tốc độ đi nhanh hơn. Chính vì vậy, muốn an toàn, hãy nhớ đến việc giữ khoảng cách an toàn theo chỉ dẫn trên các con đường cao tốc.
5. Đi trên hai làn đường
Quá quen với việc di chuyển trên hai làn trong đường nội thành chính là “thảm họa” khi đi trên cao tốc. Đường cao tốc quy định rõ ràng tốc độ được phép di chuyển trong mỗi làn. Di chuyển một lúc hai làn đường sẽ làm ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông khác, gây sự ức chế, khó chịu và ảnh hưởng tới hành vi xử lý tình huống của các “bác tài”.
6. Đi tốc độ chậm trên làn đường bên trái
Di chuyển với tốc độ tối đa cho phép đương nhiên phải đi làn bên trái. Nhưng không ai có thể đảm bảo rằng trong suốt quá trình di chuyển trên đường cao tốc, bạn không phải phải những kẻ “đam mê tốc độ”. Họ thường đi quá tốc độ cho phép và sẵn sàng vượt qua bạn ở làn ngoài cùng. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen chỉ dùng làn ngoài cùng bên trái là “làn để vượt”, sẽ không ai đánh giá bạn có tay lái kém cả nhưng sẽ là an toàn hơn rất nhiều khi bạn di chuyển ở tốc độ cao.
7. Đi quá gần với xe ở làn bên cạnh
Không lấn làn, không vượt ẩu…, nhưng việc đi qua gần với một xe làn đường bên cạnh, dù không vi phạm luật nhưng vô tình khiến các xe khác muốn vượt gặp một tình huống có khả năng cao sẽ gây ra tai nạn khi phải lách qua hai xe đi gần nhau. Nên nhớ, trên đường cao tốc, giữ an toàn cho mình nhiều khi cũng đồng hành với việc giữ an toàn cho xe khác.
8. Dừng xe trên làn khẩn cấp
Khá nhiều lái xe Việt Nam vẫn làm tưởng và cố tình “hiểu nhầm” chức năng của làn khẩn cấp, khá nhiều người tỏ ra… khôn lỏi khí cố tình giả vờ hỏng xe, bật đèn cảnh báo, dừng xe trên làn khẩn cấp để “tâm sự” hay nghỉ ngơi. Đây là hành động hoàn toàn sai và gây mất an toàn cho chính mình; hãy chú ý các điểm dừng chân trên cao tốc hoặc các đoạn được được phép dừng xe (có biển báo) đủ an toàn.
9. Không chú ý biển hiệu nên đi quá lối rẽ
Và hậu quả của nó sẽ khiến bạn phải đi thêm hàng chục km để đến lối rẽ tiếp theo, điều này không chỉ khiến bạn thiệt hại về kinh tế, thời gian mà còn khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lí trên cả quãng đường còn lại. Hãy tìm hiểu lối cần rẽ trên cao tốc để không bị vướng vào tình huống này.
10. Quay đầu xe trên cao tốc
Hành vi này là hậu quả của việc không tìm hiểu thông tin, đi quá lối rẽ trên cao tốc. Nếu như lựa chọn đúng là đi tiếp đến lối ra tiếp theo thì không ít tài xế Việt Nam lựa chọn một cách “không thể sai lầm hơn” khi cố tình quay đầu để đi ngược chiều trên cao tốc. Hành vi này không khiến bạn về đích nhanh mà chỉ giúp bạn đến gần… bệnh viện hơn mà thôi.

Đăng ký tham gia bảo hiểm ô tô tại đây

(TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI)

HOTLINE 24/7 1900 54 54 75 028 7304 5678 024 7300 5678
PTI-Nha_baohiem_VLeague2020 trang trong
  • Moca
  • Bảo Hiểm Du Lịch
  • PTI Car 3_2017
  • PTI Home Car
  • Bao Hiem Tinh Yeu
  • PTI Car 5_2017
  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
  • Baohiemoto
  • Bảo hiểm hàng hải