Kinh nghiệm & Tư vấn

Top 5 mức phạt say rượu ám ảnh tài xế

15-03-2018 15:00

Lái xe trong trạng thái say xỉn, bạn sẽ không chỉ không được bồi thường từ doanh nghiệp bảo hiểm mà còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

1. Bêu tên trên trang nhất tuần báo
     The Mountain Scene – tuần báo khá nổi tiếng tại New Zealand -  ngày tháng 6/2017 đã đăng tên 100 người bị kết tội uống rượu lái xe trên trang nhất với mục đích bêu riếu hành vi đáng xấu hổ của cánh lái xe.
     Tờ The Guardian  nhận xét: Với 60 quán bar và cửa hàng bán đồ uống có cồn tập trung ở trung tâm thị trấn nhỏ này, thì việc ai đó không ở trạng thái hoàn toàn tỉnh táo là vấn đề thường xuyên xảy ra, đặc biệt vào dịp cuối tuần. Trong các buổi xử án tại tòa, đến 90% vụ việc liên quan tới uống rượu.
2. Chạy marathon 32 km
     Ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu bị phát hiện lái xe với nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, tài xế bị phạt tiền tùy theo số lần vi phạm, từ mức 175 USD cho tới treo bằng lái. Ngoài ra, người vi phạm còn có "cơ hội" được chạy marathon khi bị đưa ra khỏi thành phố 32 km rồi từ đó đi bộ trở về nhà dưới sự hộ tống của cảnh sát.
3. Ngồi tù 6 năm
     Nam Phi tỏ ra khắt khe với những người lái xe trong tình trạng không hoàn toàn tỉnh táo. Theo luật của Nam Phi, người bị kết tội say rượu lái xe sẽ đối mặt với mức án tù 6 năm hoặc khoản tiền phạt 10.000 USD, đồng thời trở thành người đã có tiền sử phạm tội (thứ gắn liền với lý lịch trong suốt 10 năm).
4. Ngồi tù 21 ngày vì say rượu lái xe chạy một mét
     Một người đàn ông độ tuổi 40 ở Na Uy phải ngồi tù 21 ngày và phạt tiền 20.500 USD sau khi lái xe trên quãng đường chỉ một mét trong tình trạng say rượu. "Nếu bạn làm ôtô di chuyển trong khi người có nồng độ cồn vượt mức cho phép, bạn đã phạm luật", một sĩ quan cảnh sát địa phương cho biết.
5. Làm việc trong nhà xác
     Trong năm 2017, nội các chính phủ Thái Lan từng thông qua một đề xuất về mức phạt mới đối với các tài xế vi phạm nhằm giảm số vụ tai nạn giao thông do uống rượu khi lái xe. Theo đó, những tài xế này có thể đối mặt với một hình phạt đáng sợ và lạ lùng nhất thế giới: làm việc trong nhà xác của bệnh viện, theo Huffington Post. Tuy nhiên, hiện chưa thấy đề xuất này trở thành luật chính thức tại quốc gia Đông Nam Á.  Đài Loan cũng tính tới việc đưa người vi phạm nồng độ cồn vào quét dọn nhà xác, sau khi hình phạt dọn nhà vệ sinh công cộng tỏ ra không đủ sức răn đe.
     Còn tại Việt Nam, lái xe trong tình trạng say xỉn, bạn có thẻ bị áp dụng khung hình phạt lên tới 50 triệu đồng hoặc tù tới 5 năm. Với các trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông mà không may xẩy ra tổn thất, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện – PTI hoàn toàn có quyền từ chối bồi thường với khách hàng.

(TỔNG CÔNG TY BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN - PTI)

HOTLINE 24/7 1900 54 54 75 028 7304 5678 024 7300 5678
PTI-Nha_baohiem_VLeague2020 trang trong
  • Moca
  • Bảo Hiểm Du Lịch
  • PTI Car 3_2017
  • PTI Home Car
  • Bao Hiem Tinh Yeu
  • PTI Car 5_2017
  • Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo
  • Baohiemoto
  • Bảo hiểm hàng hải